แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 105
1  หมวดหมู่ทั่วไป / ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด / Re: ผมขอปรึกษาอาการทางจิต เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2017, 12:50:37 PM
สวัสดีค่ะคุณlovejame02
  อัลปราโซแลม เป็นยารักษาอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า นอนไม่หลับ การรับประทานยาให้รับตามที่แพทย์สั่ง ไม่ควรเพิ่มหรือลดยาเองเพราะแพทย์มีเหตุผลการให้ยาในขนาดที่เหมาะสมกับอาการ หากมีความผิดปกติหรือไม่สุขสบายใดให้แจ้งแพทย์เพื่อพิจารณาการปรับยาตามความเหมาะสม
 ยาปฏิชีวนะเป็นยาที่ใช้ฆ่าหรือชลอการเติบโตของแบคทีเรีย
 ส่วนพาราเซตามอลเป็นยาแก้ปวดลดไข้ค่ะ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
2  หมวดหมู่ทั่วไป / ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด / Re: สอบถามข้อมูล เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2017, 12:24:50 PM
สวัสดีค่ะคุณNUNAN
 น้องเคยได้รับการประเมินว่าควรไปจิตเวช ก็ควรไปทางจิตเวชเพราะอาการเด่นชัดในเรื่องจิตเวช หากมีประวัติใช้ยาเสพติดต้องให้ข้อมูลว่าเคยใช้ยาเสพติดด้วยเพื่อประกอบการวินิจฉัยและรักษาให้ถูกทาง พูดคุยโน้มน้าวใจในเบื้องต้นให้เขารับรู้ เพื่อความปลอดภัยระหว่างเดินทาง หาเพื่อนที่แข็งแรงมาช่วยนั่งประกบระหว่างเดินทางด้วย ส่วนรูปแบบการรักษาฟังจากแพทย์อีกครั้งค่ะ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
3  หมวดหมู่ทั่วไป / คุยเรื่องทั่วไป / Re: เมื่อแฟนถลำลึกเราจะอยุ่หรือจะไปดี เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2017, 02:50:29 PM
สวัสดีค่ะคุณPupea pungpung
 ปัญหาของคุณนับว่าหนักมากสำหรับผู้หญิงที่ต้องทำงานและเลี้ยงดูลูกด้วย นับว่าคุณเก่งมากๆค่ะ ใจเย็นๆก่อนดีไหมคะ
คุณบอกว่าสามีเคยเป็นคนดี ขยันทำงานแต่ปัจจุบันไม่ช่วยทำอะไรเลย คุณเคยพูดคุย หรือ รับฟังปัญหาของสามีคุณหรือไม่ทำไมเขาถึงหวนไปเสพยา พฤติกรรมผู้ที่ติดสารเสพติดจะขาดความรับผิดชอบ เขาต้องการจะพูดและปรับความเข้าใจกับคุณไหม ให้โอกาสเขาอีกสักหน่อยดีไหมคะ ลองมองส่วนที่ดี ของเขา เพราะคุณกับสามีก็อยู่กันมาได้เป็นเวลาที่นานมากๆ คุณยังมีลูกอยู่เคียงข้าง มีพ่อแม่และพี่ลองนึกดูให้ดีว่าปัญหาเกิดจากอะไร คุณช่วยเขาได้มากน้อยแค่ไหน  ตอนนี้ สามีมีคุณและลูกอยู่ด้วยยังเป็นแบบนี้ ถ้าขาดคุณกับลูกไป สามีคุณจะเป็นอย่างไร คุณอาจช่วยให้สามีคุณเลิกได้แล้วหันมาช่วยเป็นกำลังใจให้คุณและลูก มีอนาคตที่สดใสและแข็งแกร่ง ตอนนี้สามีคุณกำลังป่วย ป่วยจากการติดสารเสพติด ขาดสติ นั่นคืออาการของผู้ที่ติดยาต้องได้รับการดูแล รักษาแบบใส่ใจเป็นอย่างมากในตอนนี้ คุณและพ่อแม่สามีลองพูดคุยกับสามีให้เข้าใจ และถ้าสามีพร้อมที่จะบำบัดรักษา ก็พาไปที่โรงพยาบาลที่ใกล้บ้านคุณก่อนก็ได้ หรือ จะมารับการบำบัดรักษาที่สถาบันธัญญารักษ์ก็ได้ค่ะ ทางเรายินดีให้บริการขอเป็นกำลังใจให้คุณนะคะ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
4  หมวดหมู่ทั่วไป / ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด / Re: เริ่มห้เลิกยังไง เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2017, 02:24:21 PM
สวัสดีค่ะคุณMaimai 
 ถ้าคำถามคุณหมายถึงการจะนำผู้ป่วยเข้ารับการบำบัดรักษา ขั้นตอนการเข้ารับการบำบัดได้ที่ลิงค์นี้นะคะ http://www.thanyarak.go.th/thai/index.php?option=com_banners&task=click&bid=18
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
5  หมวดหมู่ทั่วไป / ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด / Re: ยาที่ใช้ในการบําบัด เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2017, 11:01:55 AM
สวัสดีค่ะคุณOff
 การรักษายาเสพติดแบบผู้ป่วยนอกเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการเลิกเสพ ยังสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติค่ะ แต่คุณต้องมุ่งมั่นตั้งใจอย่างแท้จริงเพื่อทนกับตัวกระตุ้นหรือสิ่งเร้ารอบตัวให้ได้เพราะมีความเสี่ยงเสพซ้ำหากไม่เข้มแข็งพอ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
6  หมวดหมู่ทั่วไป / ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด / Re: สอบถามสถานที่บำบัดเลิกใบกระท่อม เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2017, 10:49:04 AM
สวัสดีค่ะคุณkobman1150
 ปัจจุบันสถานบำบัดรักษายาเสพติดแบบผู้ป่วยนอกเปิดแพร่หลายทั้งใน โรงพยาบาลทั่วไปและโรงพยาบาลส่วนภูมิภาคตามอำเภอต่างๆ แต่หากต้องการบำบัดรักษาที่ศูนย์บำบัดรักษายาเสพติดทางภาคใต้จะมี่ที่สงขลา และปัตตานี หากหักดิบแล้วทรมานมีโอกาสกลับไปติดซ้ำจึงควรพบแพทย์เพื่อการรับยาบรรเทาความไม่สุขสบายจากการหยุดเสพ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
7  หมวดหมู่ทั่วไป / คุยเรื่องความรู้และข้อมูลยาเสพติด / Re: ตรวจเลือดหาสาร Amphetamines โดยเฉพาะ เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2017, 03:57:07 PM
สวัสดีค่ะคุณHum
 การตรวจโคเคนกับการตรวจเมทแอมเฟตามีนนั้นชุดทดสอบในการตรวจสารจะต่างกัน หากคุณไม่ได้ใช้แอมเฟตามีนก็ไม่สามารถตรวจพบได้ค่ะ เมื่อเสพยาเสพติดเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่ว่าโดยวิธีใด ยาจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ร่างกายจะขับยาออกมากับปัสสาวะซึ่งมีความเข้มข้นมากพอทำให้ตรวจพบได้ง่ายและยาเสพติดจะตกค้างในปัสสาวะได้นานหลายวัน การตรวจทางปาดเหงื่อนั้นจะมีหน่วยการตรวจทีละเอียดกว่าการตรวจทางปัสสาวะจึงมีโอกาสตรวจพบได้ แต่ระยะเวลาการตรวจพบได้จะสั้นกว่า ส่วนในเลือดนั้นยาเสพติดจะตกค้างอยู่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ และมีปริมาณน้อยทำให้ตรวจพบได้ยาก
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
8  หมวดหมู่ทั่วไป / ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด / Re: สมองติดยาเป็นยังไง? เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2017, 01:34:00 PM
สวัสดีค่ะคุณyut.sin1301
 รูปแบบการบำบัดรักษายาเสพติดมีทั้งแบบผู้ป่วยนอก คือรับยาไปรับประทานที่บ้าน และรูปแบบผู้ป่วยในคือนอนพักค้างในโรงพยาบาลด้วย คนเรามีโอกาสผิดพลาดได้ทุกคน แต่ถ้าพลาดไปแล้วคิดแก้ไข ร้องขอโอกาสแล้วตั้งใจทำให้ได้ หากไม่พร้อมบำบัดแบบผู้ป่วยในด้วยเหตุผลนาประการ ลองบำบัดแบบผู้ป่วยนอกที่โรงพยาบาลใกล้บ้านแล้วมุ่งมั่นตั้งใจจริงก็มีโอกาสเลิกได้เช่นกันค่ะ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
9  หมวดหมู่ทั่วไป / ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด / Re: ขอข้อมูลการครวจสารเสพติดร่างกายครับ เมื่อ: ตุลาคม 30, 2017, 11:20:28 AM
สวัสดีค่ะคุณAkarat
 การตรวจสารเสพติดในปัสสาวะจะได้ผลดีที่สุด เพราะเมื่อเสพยาเสพติดเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่ว่าโดยวิธีใด ยาจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ร่างกายจะขับยาออกมากับปัสสาวะซึ่งมีความเข้มข้นมากพอทำให้ตรวจพบได้ง่ายและยาเสพติดจะตกค้างในปัสสาวะได้นานหลายวัน ส่วนในเลือดนั้นยาเสพติดจะตกค้างอยู่ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ และมีปริมาณน้อยทำให้ตรวจพบได้ยาก การตรวจในเลือดจะทำเฉพาะ การตรวจหาแอลกอฮอล์ สารระเหยและการตรวจกรณีพิเศษ เช่น การตรวจทางนิติเวช หรือในงานวิจัยเท่านั้น ไม่นิยมตรวจในงานประจำค่ะ
 
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
10  หมวดหมู่ทั่วไป / ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด / Re: อยากเลิกกินยา ทามาดอล (โปร) มีคำแนะนำการระงับอาการปวดไหมครับ เมื่อ: ตุลาคม 30, 2017, 11:00:58 AM
สวัสดีค่ะคุณYTK ,คุณทนนะ
 การจะหยุดยาเองต้องมีความอดทนกับอาการขาดยาให้ได้ หากไม่เข้มแข็งจริงต้องพบแพทย์การรับยาเพื่อบรรเทาความไม่สุขสบายที่จะเป็นสาเหตุให้กลับไปเสพซ้ำเนื่องจากทนกับอาการทรมานนั้นไม่ไหวค่ะ เบื้องต้นให้ใช้การออกกำลังกายให้มีการขับเหงื่ออกมาก การใช้น้ำช่วยรดทั้งร่างกายเมื่อมีอาการปวดไซร้ตามร่างกายราดตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า การหากิจกรรมทำอย่าปล่อยให้ว่างเพราะจิตจะฟุ้งซ่านคิดวนเวียนแต่กับอาการของตนเองค่ะ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
11  หมวดหมู่ทั่วไป / ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด / Re: ผู้ป่วยที่ได้รับการบำบัดจากธัญญารักษ์แล้วมีโอกาสหายเป็นปกติหรือไม่ เมื่อ: ตุลาคม 19, 2017, 10:25:32 AM
สวัสดีค่ะคุณNiji
 ก่อนอื่นคงต้องประเมินอาการของผู้เสพก่อนว่ามีอาการเป็นอย่างไรบ้าง หากว่ามีภาวะแทรกซ้อนทางกายหรือทางจิตเวชมาก การรักษาอาจแค่ดีขึ้นให้สามารถดูแลตนเองได้ตามศักยภาพ หากยังไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ อาการจะดีขึ้นจนเป็นปกติได้ ส่วนการจะกลับไปเสพซ้ำหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับจิตสำนึกและความมุ่งมั่นตั้งใจของตัวผู้เสพด้วย ครอบครัวควรมีส่วนร่วมในการดูแลให้กำลังใจ ป้องกันการกลับไปเสพซ้ำ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
12  หมวดหมู่ทั่วไป / คุยเรื่องความรู้และข้อมูลยาเสพติด / Re: เกณทหารปี2017ผมได้โดนตรวจฉี่แล้วเจอสารกัญชา เมื่อ: ตุลาคม 04, 2017, 11:31:26 AM
สวัสดีค่ะคุณJay
 สารในกัญชาถ้าคุณเพิ่งเสพไป1สัปดาห์ยังสามารถตรวจพบได้ ไม่มีทางใดที่จะทำให้ไม่สามารถตรวจพบได้นอกจากงดเสพสารให้ได้อย่างถาวร ระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องให้เสียเหงื่อเพื่อการขับของเสียออกจากร่างกาย เพราะสารTHCที่อยู่ในกัญชาเมื่อเสพจะถูกสะสมอยู่ในไขมันต้องใช้เวลานานเป็นเดือนถึงหลายเดือนกว่าจะค่อยๆขับสารออกจนหมดไป
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
13  หมวดหมู่ทั่วไป / คุยเรื่องความรู้และข้อมูลยาเสพติด / Re: เราเลิกกันเถอะไอซ์ !! เมื่อ: ตุลาคม 04, 2017, 11:07:26 AM
สวัสดีค่ะคุณHeisenberg
 ขอชื่นชมกับความคิดที่ชักชวนให้ผู้เสพยาเสพติดเลิกยา ขอให้ตั้งใจและอดทนกับอาการที่เกิดขึ้นขณะที่หยุดยา หากไม่ไหวแนะนำให้เข้ามาใช้บริการบำบัดรักษาซึ่งมีทั้งแบบผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน เพื่อป้องกันไม่ให้กลับไปเสพซ้ำเมื่อทนกับอาการขาดยาไม่ไหว สอบถามเพิ่มเติมที่1165ค่ะ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
14  หมวดหมู่ทั่วไป / ให้คำปรึกษาปัญหายาเสพติด / Re: สอบถามครับ เมื่อ: กันยายน 26, 2017, 01:53:23 PM
สวัสดีค่ะคุณ Trip
 การบำบัดรักษานั้นแพทย์จะเป็นผู้สั่งการรักษาให้ โดยพิจารณาตามอาการที่พบจากผู้ที่เคยใช้สารเสพติดแต่ละชนิด ไม่ใช่ว่าต้องจ่ายยาตามนี้ ลองเข้าไปปรึกษายังแผนกยาเสพติดดูนะคะ การเผลอไปทดลองหากเป็นการทดลองแค่ครั้งเดียวหรือสองครั้งอาจมีวิธีการอื่นที่จะช่วยปรับพฤติกรรมเพื่อป้องกันการไปเสพซ้ำค่ะ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
15  หมวดหมู่ทั่วไป / คุยเรื่องความรู้และข้อมูลยาเสพติด / Re: ยาเสพติด เมื่อ: กันยายน 21, 2017, 12:38:22 PM
สวัสดีค่ะคุณรณรงค์
 การกระทำย่อมส่งผลตามมา คงต้องยอมรับกับมันให้ได้ หากคิดแก้ไข เมื่อถูกตรวจพบลองขอโอกาสแล้วเลิกเสพให้ได้อย่างถาวรเพื่อสร้างความเฃื่อมั่นให้กลับคืนมา แจ้งยินยอมให้เขาสุ่มตรวจได้เมื่อต้องการ เพื่อแสดงการกลับใจว่าเลิกยาแล้ว ก็ต้องแล้วแต่หน่วยงานนั้นว่าจะพิจารณาอย่างไรค่ะ
ตอบตอบ ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
หน้า: [1] 2 3 ... 105