Thanyarak Board  » หมวดหมู่ทั่วไป  » คุยเรื่องทั่วไป  » ป้องกันภูมิแพ้กับการซักที่นอนเอาชนะไรฝุ่น
หน้า: [1]
ตอบพิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ป้องกันภูมิแพ้กับการซักที่นอนเอาชนะไรฝุ่น  (อ่าน 2369 ครั้ง)
kapok1713
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: มิถุนายน 23, 2015, 10:48:28 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

คนในสมัยนี้ โดยเฉพาะเด็กกลายเป็นโรคภูมิแพ้เยอะอักโขมหาศาล สาเหตุและปัจจัยหลักๆคนหนีไม่พ้นเรื่องมลภาวะในปัจจุบัน ทั้งฝุ่นควัน อาหารที่รับประทาน แต่รู้หรือไม่ว่าเค้ามูลที่สำคัญที่สุดของโรคภูมิแพ้และโรคต่างๆในปัจจุบัน เกิดจากสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุดของเราเอง นั่นก็คือที่นอน ที่นอนในปัจจุบันหลายๆบ้านซื้อมาไม่เคยได้ซักที่นอนเลย บางบ้าน 5ปีบ้าง 10ปีบ้าง ก็ไม่ได้ทำอะไรกับตัวที่นอนเลย จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมที่นอนของเราในปัจจุบันคร่ำเครอะมาก เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ก่อให้เกิดเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงต่างๆ เช่นภูมิแพ้ และหอบหืด หลายๆบ้านจึงหันมาสนใจการซักที่นอนมากขึ้น
ในที่นอนมีอะไรมากกว่าที่เราคิด มีทั้งฝุ่น เศษดิน เศษทรายที่เราย่ำกันขึ้นมา เชื้อโรค แบคทีเรีย สิ่งสกปรกมากมาย ถ้าไม่เคยซักที่นอนเลย และที่สำคัญ มีสัตว์ชนิดนึงอาศัยอยู่ที่เรียกว่าตัว ไรฝุ่น ตัวไรฝุ่นนั้นมาจากเทพนิรมิต แท้จริงแล้วเป็นสัตว์โลกที่มีมาก่อนมนุษย์อีก แรกเริ่มเดิมทีสิงอยู่ในขนสัตว์ มันต้องอาศัยอยู่ในที่ๆมีเส้นไย เพื่อที่จะได้ยึดเกาะและวางไข่ เช่นขนสัตว์ โซฟาผ้า ที่นอน ไรฝุ่นจะคอยยัดเศษศากผิวหนังของสัตว์ที่หลุดลอกออกมา หรือเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่ปัจจุบันพอมีที่นอนเข้ามา มนุษย์ก็เป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง มีการผลัดเซลล์ผิว มีหนังกำพร้าที่หลุดลอกเป็นล้านๆชิ้นทุกวัน ของพวกนี้จะกลายเป็นภักษาชั้นดีของไรฝุ่น พอมีปัจจัยครบทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย และก็อาหาร ไรฝุ่นก็มาอาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก จากผลวิจัยพบว่าที่นอน 2ปีขึ้นไป จะมีไรฝุ่นสะสมอยู่ประมานถึง 2ล้านๆตัว แต่โดยแท้จริงแล้วไรฝุ่นมีประโยชน์ ไม่ใช่มีแค่โทษอย่างเดียว อาชีพของไรฝุ่นคือกินพวกเศษเหงื่อไคลของเราให้หมดไป แต่โทษของมันก็มีมหาศาลเหมือนกัน เพราะเวลาไรฝุ่นมาอาศัยอยู่ในที่นอนจำนวนมาก มีการถ่าย และมีการตาย ของเสียพวกนี้เราเรียกว่า กวานิน เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่ค่อนข้างผลร้าย โดยเฉพาะกับเด็ก หรือคนที่มีภูมิคุ้มกันน้อย ถ้าไม่เคยได้ซักที่นอนเลย จะมีมูลและตัวที่ตายแล้วสะสมอยู่ค่อนข้างเยอะมาก และส่งผลเสียต่อทุกคนในครอบครัวที่เรารักได้
ในปัจจุบันทางการแพทย์ยังไม่มีทางรักษาโรคภูมิแพ้ได้อย่างหายขาด เพราะเป็นโรคที่เป็นแล้วเป็นเลย แต่ในการป้องกันมีหลายวิธี วิธีที่นิยมที่สุดคือการกินยา แต่คุณหมอส่วนใหญ่จะไม่ค่อยแนะนำ เพราะเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ วิธีที่ดีที่สุดที่คุณหมอแนะนำ คือการบิดพลิ้วจากสิ่งกระตุ้น สมมติถ้าแพ้อาหารทะเล ก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะกินอาหารทะเล ถ้าแพ้ฝุ่น ก็ควรจะหลีกเลี่ยงฝุ่น ถ้าแพ้ไรฝุ่นก็ควรจะซักที่นอน หรือดูแลความสะอาดเครื่องนอน หลีกเลี่ยงที่อาจจะมีไรฝุ่นกักตุนอยู่เยอะ ซักที่นอน
การซักที่นอนเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวเราเท่าไร แต่หลายคนก็มักจะทำเป็นหลง ๆ ลืม ๆ ไม่เอาใจใส่เรื่องซักที่นอนกันนัก เพราะที่นอนก็มีน้ำหนักไม่เบาเลย โดยเฉพาะที่นอนสมัยใหม่ หนักขนาดต้องใช้รถยกเข้าบ้าน จะให้ยกไปตากแดดทุกสัปดาห์ หรือจัดการก่อความใสบ่อย ๆ คงไม่ไหว แต่จะปล่อยให้ที่นอน สะสมฝุ่นไรและเชื้อโรคต่อไปก็ไม่น่าจะดีกับตัวเราเช่นกัน การซักที่นอนดูและรักษาความสะอาดที่นอนจึงมีหลายวิธี
อาทิเช่น นำเครื่องนอนเช่น ผ้าห่ม ปลอกหมอนไปซัก ก็สามารถช่วยหดหายปริมาณไรฝุ่นได้
หรือการนำที่นอนไปตากแดด แล้วใช้หวายตีที่นอน ก็เป็นอีกวิธีนึงที่สามารถลดปริมาณไรฝุ่นลงได้โข แต่วิธีที่นิยมกันมากที่สุดเพราะง่ายและสะดวกคือ การจ้างบริษัทซักที่นอน มาทำความสะอาดให้ เพราะนอกจากมัธยัสถ์เวลาแล้ว ยังไม่ต้องเปลืองแรงเราทำเองด้วย
สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพใกล้ตัวกันมากขึ้น โดยสิ่งรอบตัวเรา บางทีที่ใกล้ตัวเรา อาจจะเป็นรุนแรงที่เราคาดไม่ถึง อย่างเช่นที่นอนที่เราต้องอยู่กับมันทุกคืน หมอนเราที่ต้องหายใจกับมันทั้งคืนรวมหมด8ชั่วโมง รู้แบบนี้แล้วหันมาซักที่นอนกันดีกว่าค่ะได้รับข้อความเรียบร้อย รอดำเนินการตอบกลับนะค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 24, 2015, 09:39:21 AM โดย admin » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
domer2530
สมาชิกใหม่
*
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2015, 05:04:56 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆมีประโยชน์ครับ

ส่วนตัวผมเอาไปผึงแดดครับ ก็ช่วยได้ประมาณหนึ่งเลย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Cappelnedy
สมาชิกใหม่
*
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2015, 06:59:58 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

หมอนควรเปลี่ยนบ่อยแค่ไหนเหมือนแปลงสีฟันที่ว่าทุก 3 เดือน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
assute556
สมาชิกใหม่
*
กระทู้: 3


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 04, 2016, 11:24:37 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ขอบคุณสำหรับข้อมูลทีมาเเบ่งปันครับ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Nrador007
สมาชิกใหม่
*
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2016, 01:53:28 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ทำที่นอนให้สะอาดก๊พอครับ น่าจะเป็นวิธีที่ดี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
ตอบพิมพ์
กระโดดไป: