Thanyarak Board  » หมวดหมู่ทั่วไป  » คุยเรื่องทั่วไป  » น้องหมาควรแทะกระดูกไหม?
หน้า: [1]
ตอบพิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: น้องหมาควรแทะกระดูกไหม?  (อ่าน 263 ครั้ง)
siritidaphon
สมาชิกใหม่
*
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 16, 2017, 12:07:25 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ประเด็นหลัก
-คลายข้อสงสัยว่าเราควรให้น้องหมาแทะกระดูกหรือไม่
-ข้อควรรู้เมื่อให้กระดูกน้องหมา

“กระดูก” ถือเป็นของกินแสนโปรดของน้องหมา แต่เอ… เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่ากระดูกที่เราให้ไปเนี่ย หากให้แบบไม่ระมัดระวัง อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน วันนี้เราจึงหยิบเรื่องนี้มาฝากทุกคนกันค่ะ

สุนัขควรกินกระดูกหรือไม่?
เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าเวลาน้องหมากินเหยื่อ เขาไม่ได้กินเฉพาะเนื้อเพียงอย่างเดียว แต่ยังกินส่วนอื่นรวมถึงกระดูกของเหยื่อ สังเกตจากอาหารที่เราให้ก็ได้ แทะกันสนุกปากเลยทีเดียว ซึ่งกระดูกเหล่านี้ประกอบไปด้วยไขกระดูกที่ช่วยบำรุงกระดูกน้องหมาให้แข็งแรง และการเคี้ยวกระดูกยังเป็นการบริหารกล้ามเนื้อช่วงขากรรไกรได้ดีอีกด้วยนะคะ
กระดูกที่ไม่ควรให้คือ กระดูกต้มสุก เพราะกระดูกที่ผ่านการต้มจะแตกหักออกเป็นเศษเล็กเศษน้อย และเศษกระดูกชิ้นเล็กเหล่านี้นี่เองค่ะ ที่เป็นอันตรายต่ออวัยวะภายในร่างกายของน้องหมา ตั้งแต่ฟัน ลิ้น กราม หลอดลม หลอดอาหาร กระเพาะ ลำไส้ เป็นต้น อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นคือ ช็อกหมดสติ อาเจียน ท้องเสีย เลือดออกทางทวารหนัก หรือถึงขั้นเสียชีวิต

ข้อควรปฎิบัติเมื่อให้กระดูก
1.ดูแลอย่างใกล้ชิด เหตุผลคือ เราสามารถช่วยสุนัขได้ทันท่วงที หากสุนัขมีอาการช็อก เลือดออกในช่องปาก หรือทางทวารหนัก นอกจากนี้ยังสามารถนำกระดูกไปทิ้งได้ทันที เมื่อเห็นว่ากระดูกที่สุนัขกินมีขนาดเล็ก และน่าจะเป็นอันตรายกับสุนัข

2.ให้สุนัขกินกระดูกที่สดใหม่ เพราะกระดูกที่สดใหม่ยังมีสารอาหารครบถ้วน แต่ขณะที่สุนัขกำลังกินควรหาจานมารองสักหน่อย ก่อนที่เศษเนื้อหรือน้ำมันจากกระดูกจะเปรอะเปื้อนพื้น หรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน

น้องหมาควรแทะกระดูกไหม? อ่นเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 16, 2017, 01:49:48 PM โดย admin » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
ตอบพิมพ์
กระโดดไป: